ตรวจรับงานเฟอร์นิเจอร์ built in ทำอย่างไร ? (รีวิว Pantip)

ตรวจรับงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ทำอย่างไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนครับ “เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินคืออะไรสำหรับคนที่มีความคิดหรือโครงการที่จะซื้อบ้านใหม่ ซื้อคอนโดใหม่ หรือคนที่คิดจะรีโนเวทบ้านใหม่ คงเคยได้ยินคำว่า “เฟอร์นิเจอร์ Bullet” มาไม่มากก็น้อย แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า เฟอร์นิเจอร์ Built-in คือ อะไร? ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ปกติอย่างไร ? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

         เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะเจาะจงเพื่อติดตั้งในพื้นที่นั้นๆ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ถูกออกแบบ และจัดวางเพื่อพื้นที่บริเวณนั้นโดยเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบติดแล้วติดเลย เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้อาจทำขึ้นจากโรงงานหรือประกอบที่หน้างานก็ได้ มักนิยมสั่งทำตามความประสงค์ ส่วนใหญ่นิยมทำตู้เสื้อผ้า เคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ หรือส่วนอื่น ๆ ตามความต้องการของผู้อาศัย คอนโดส่วนใหญ่ มักแถมเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้มาพร้อมกับห้องชุด ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นให้ทุกพื้นที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่ และมีข้อดีข้อเสียดังต่อไปนี้

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Built in)

  1. การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบ เรียบร้อยสวยงามเข้ากับห้อง เหมาะกับพื้นที่และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า
  2. สามารถออกแบบได้ตามความชอบ ตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน
  3. มีความแข็งแรงทนทาน เพราะตัวเฟอร์นิเจอร์ถูกยึดติดตายกับโครงสร้างของห้อง

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Built in)

  1. มีราคาแพง ทั้งนี้เพราะต้องมีการคิดค่าแรงในการจ้างช่าง ตลอดจนต้องทำการวัดมุม องศาในการจัดวาง ซึ่งปัจจัยต่างๆ นั้นต้องดูจากพื้นที่เป็นหลัก รวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ การสั่งทำ บิวท์อินจึงมีราคาค่อนข้างสูง
  2. ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ การติดตั้งหรือรื้อถอนเป็นงานใหญ่ หากเปลี่ยนการตกแต่งคอนโดใหม่ก็ต้องคำนึงถึงบิ้วอิน ว่าเข้ากับสไตล์ใหม่ที่จะตกแต่งด้วยหรือเปล่า เรียกได้ว่า ไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ้าน และคอนโด บ่อยๆ เป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้นการตรวจรับงานเฟอร์นิเจอร์ Built-in ทำอย่างไร? เพราะเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนประกอบภายในห้องที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ตู้แต่งหน้า โต๊ะกินข้าว เคาน์เตอร์ห้องครัว เตาไฟฟ้า และตู้ในห้องน้ำ การตรวจรับคอนโดที่มีเฟอร์นิเจอร์ด้วยก็ต้องตรวจให้ละเอียดมากขึ้นตามไปด้วยครับ วันนี้ทาง Home Check Up ขอรวบรวมเทคนิคการตรวจงาน เฟอร์นิเจอร์ Built-in มาฝากกันครับ

1. การตรวจเตียงนอน

  • เตียงนอนจะต้องไม่โยกเยก แข็งแรง
  • ให้ดูรอบๆฐานเตียงจะต้องแนบกับพื้นอย่างสนิท
  • ลองเปิดแผ่นรองที่นอนดู อาจพบการติดตั้งขาค้ำยันไม่เรียบร้อย และส่วนใหญ่ข้างในจะมีเศษวัสดุ หรือมีฝุ่นสกปรก ก็แจ้งให้ทำความสะอาดได้ครับ
  • ตรวจสอบรอยบิ่นเก็บสีรอบๆ เตียง

2. ตรวจตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าจะต้องตั้งตรงไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่งต้องได้ฉากหรือ 90องศากับผนังประตูของตู้เสื้อผ้านั้นจะต้องปิดสนิทเพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องใช้ทุกวันและเวลาปิดจะไม่กระแทกเพราะตู้เสื้อผ้าจะมีระบบกันกระแทกดูไฟในตู้ด้วยว่าใช้งานได้รึป่าวบางที่มีไฟแต่ไฟไม่ติดเพราะยังไม่ต่อระบบไฟฟ้าเปิดตู้ไฟจะติด-ปิดตู้ไฟจะดับหรือบางที่เป็นสวิตซ์เปิด-ปิดนี่เป็นข้อสังเกตุเล็กๆน้อย

3. ตรวจโต๊ะกินข้าว

คอนโดที่มีราคาแพงจะมีโต๊ะทำอาหารและโต๊ะกินข้าวมาให้ด้วยวัสดุที่นำมาทำนั้นจะเป็นพวกหินเทียบ-หินอ่อนหรือแป็นไม้อัดแผ่นลามิเนตต้องดูให้ดีนะครับเพราะอาจมีการบิ่นหรือแตกร้าวเข้าเนื้อจะต้องให้เจ้าหน้าที่โครงการทำการแก้ไข

4. ตรวจเคาน์เตอร์ห้องครัวและเตาไฟฟ้า

อุปกรณ์ที่อยู่ในครัวจะ  มีให้เราพร้อมเป็นชุดตรวจดูว่าเตาไฟฟ้าใช้งานได้จริงเปิด-ปิดได้หรือไม่บานตู้จะต้องปิดสนิทเพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องใช้ทุกวันเหมือนกับตู้เสื้อผ้าและเวลาปิดจะไม่กระแทกมีระบบกันกระแทกเช่นเดียวกับตู้เสื้อผ้าและเจ้าหน้าที่จะสอนวิธีการใช้งานให้ด้วยส่วนใหญ่จะมีพัดลมดูดควันมาให้ด้วยจะต้องทำการทดสอบการใช้งานว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่

5. ตรวจเคาร์เตอร์ห้องน้ำ

ตู้ในห้องน้ำจะต้องตั้งตรงไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่งต้องได้ฉากหรือ 90องศากับผนังประตูของตู้จะต้องปิดสนิทเพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องใช้ทุกวันเหมือนกับตู้เสื้อผ้าและเคาน์เตอร์ครัวและเวลาปิดจะไม่กระแทกมีระบบกันกระแทกเช่นเดียวกับตู้เสื้อผ้าและเคาน์เตอร์ครัวดูไฟในตู้ด้วยว่าใช้งานได้รึป่าวบ้างที่มีไฟแต่ไฟไม่ติดเพราะยังไม่ต่อระบบไฟฟ้าเป็นสวิตซ์เปิด-ปิดนี่ก็เป็นข้อสังเกตุเล็กๆน้อย

จากที่กล่าวไปข้างต้นการตรวจเฟอร์นิเจอร์ก็มีประมาณนี้นะครับทุกอย่างที่ตรวจนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความสวยงามและความพอใจของผู้จะซื้อและจะอยู่เน้นว่าต้องตรวจสอบการใช้งานจริง คิดว่าชีวิตประจำวันเราต้องทำอะไรก็ตรวจตามนั้น รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

Message us
error: Content is protected !!