ทำไมต้องตรวจรับบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?

“ทำไมต้องจ้างตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?

คุณอาจสงสัยใช่ไหมครับ"ทำไมต้องจ้างตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?" บ้านเป็นสินค้าที่มีราคาแพงเรียกได้ว่าต้องผ่อนกันไปหลายสิบปีที่เดียว ดังนั้นการตรวจรับก่อนโอนจึงมีความสำคัญครับ โดยหากอยากได้บ้านที่ดี ไม่อยากมีปัญหาในภายหลัง อย่าลืมตรวจรับบ้าน และให้โครงการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเซ็นรับบ้านนะครับ

 การตรวจรับบ้าน คืออะไร?

การตรวจสอบงานขั้นสุดท้ายก่อนจะลงนามรับบ้าน หรือเรียกว่าสั้นๆ ว่า เซ็นรับโอน เป็นขั้นตอนที่ท่านเจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญและต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนมากๆ เนื่องจากเมื่อท่านผ่านขั้นตอนการตรวจรับบ้านแล้ว ถือว่าเรายอมรับกับสภาพบ้านที่โครงการขายให้เรา การให้โครงการแก้ไขบ้านหลังจากเซ็นรับโอนสามารถทำได้เพราะโดยปกติจะอยู่ในช่วงรับประกัน 1 ปี

แต่ทั้งนี้การแก้ไขหลังโอนจะล่าช้ากว่าตอนที่อยู่ในขั้นตอนการตรวจรับบ้านก่อนโอน เพราะทางโครงการมักจะให้ความสำคัญกับการแก้ไขงานให้กับลูกค้าที่ยังไม่ยอมเซ็นรับโอนก่อนเพื่อปิดยอด ดังนั้นท่านอาจจะต้องยอมใจแข็งสักหน่อย ต้องให้บ้านผ่านมาตรฐานทางการก่อสร้าง และเรามีความพึงพอใจก่อนที่จะเซ็นรับนะครับ

คงต้องท่องไว้ในใจว่า  หากบ้านไม่พร้อม ไม่ควรลงชื่อรับบ้านเด็ดขาด

ตรวจบ้านหรือคอนโดด้วยตัวเองได้หรือไม่?

มีหลายคนที่ตัดสินใจจะตรวจสภาพบ้าน คอนโดเอง โดยคิดว่าไม่จำเป็นต้องจ้างมืออาชีพมาช่วยตรวจสอบ ด้วยเหตุผลที่พบบ่อยๆ อาทิเช่น “มั่นใจสูงกับแบรนด์โครงการที่ตัวเองซื้อ” หรือ “ตรวจเองได้ไม่ง้อผู้เชี่ยวชาญ เพียงโหลดเอกสารเช็กลิสต์จากในโลกออนไลน์” ซึ่งทาง Home Check Up แจกฟรี Excel Check List ตรวจรับบ้านหรือคอนโดด้วยตนเอง ให้ไปใช้กันได้เองด้วย

สิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่คิดว่า “มืออาชีพไม่จำเป็น” ซึ่งต้องบอกเลยว่าใครที่คิดจะตรวจบ้านเองก็ไม่ผิดเลยครับ สามารถทำได้ แต่มันคุ้มค่าความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือเปล่า อาจจะต้องคำนวณความเสี่ยงในส่วนนี้เข้าไปด้วย

แต่ถ้าคุณแน่ใจแล้วว่า เข้าใจในเรื่องงานช่าง และมั่นใจในเรื่องความละเอียดที่สามารถตรวจสอบได้ครบทุกจุด การตรวจรับบ้านหรือคอนโดด้วยตัวเองก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้คุณได้

จำเป็นไหมที่ต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญในการตรวจบ้าน คอนโด?

อย่างกรณี Home Check Up เราใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการตรวจรับบ้าน และคอนโด ที่จบด้านวิศวกรรมโยธา และไฟฟ้ามา พวกเค้ามีประสบการณ์การทำงานด้านงานก่อสร้างมาหลายปี ทั้งยังมีประสบการณ์ในการตรวจรับบ้าน และคอนโดมาเป็นจำนวนมาก จึงเรียกได้ว่า

"สบายใจครับ ที่จะจ้างวิศวกรด้วยเงินจำนวนไม่กี่พันบาท เพื่อมาดูแลทรัพย์สินมูลค่านับล้านบาท ของเรา"

อีกทั้ง วิศวกรเหล่านี้ ยังมี เครื่องมือที่ใช้ในการตรวจตรวจสอบ ที่หลากหลาย เพื่อให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด

พวกเขาเหล่านี้สามารถบอกคุณได้ตั้งแต่ ความเรียบร้อยงานระบบต่างๆ เช่น ระบบบำบัด ระบบระบายน้ำ ระบบไฟ และข้อสังเกตอื่นๆ ที่บ้าน คอนโดของคุณอาจมีปัญหาได้ในอนาคตได้

ดังนั้น ถ้าพอมีงบประมาณสำหรับการจ้างวิศวกรมาตรวจรับบ้านก่อนโอน และหากท่านไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ อาจไม่มีความรู้ทางด้านการก่อสร้างหรือความรู้ทางด้านสถาปัตย์ อาจจะไม่ทราบว่าต้องตรวจรับอะไรบ้าง ผมแนะนำว่าจ้างไปเถอะครับ "ยังไงก็คุ้ม" กว่าจะมานั่งปวดหัวกับปัญหาหลังโอนครับ

Message us
error: Content is protected !!