ทำไมห้องน้ำมีกลิ่นย้อนท่อ?

"ทำไมห้องน้ำมีกลิ่นย้อนท่อ?"

ปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ที่หลายคนต่างกลุ้มใจหนักมาก เพราะลองมาแล้วหลายวิธีที่ชาวเน็ตต่างบอกว่าดี ก็ไม่สามารถยับยั้งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ อาจเป็นเพราะแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ดังนั้น ควรรู้ก่อนว่าต้นเหตุของปัญหามาจากอะไร จะได้หาวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้อง

1. กลิ่นจากท่อระบายน้ำที่พื้น

ท่อระบายน้ำเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่บางครั้งเรามองไม่เห็น ต้นเหตุที่ทำให้ท่อน้ำทิ้งมีกลิ่นเหม็น มาจากการที่มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เส้นผม คราบไขมัน รวมถึงเศษหิน ดินทราย เข้าไปสะสมอยู่ในท่อ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่ออุดตัน และระบายน้ำได้ช้าลง ตรวจเช็ก U-Trap หรือ P-Trap ของห้องน้ำชั้นบน โดยเปิดฝ้าเพดานของชั้นล่างดูว่ามีข้องอหรือท่อดักกลิ่นแบบ U-Trap หรือ P-Trap หรือไม่ และนอกจากนี้กลิ่นเหม็นยังเกิดได้จากการวางระบบท่อจากโถสุขภัณฑ์ไปบ่อบำบัดที่มีความลาดเอียงน้อยเกินไป อาจทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมและเกิดก๊าซที่ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วห้องน้ำได้เช่นกัน  

2. กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์

โถสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนในบ้านใช้งานร่วมกัน ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด และอาจเผลอทิ้งสิ่งย่อยสลายยากอย่างทิชชู่ลงไป ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งของการเกิดกลิ่นเหม็นและทำให้กดชักโครกไม่ลง กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์ แก้จากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อน คือการเติมจุลินทรีย์ ถ้ายังไม่หายต้องเรียกช่างมาแก้ไข

โถสุขภัณฑ์มีการออกแบบให้สามารถกันกลิ่นได้ในตัว ในลักษณะคอห่านของโถสุขภัณฑ์ แต่หากเกิดกลิ่นขึ้น อาจเป็นไปได้ดังนี้

  • ยาแนวรอบฐานไม่ดีหรือกะเทาะออก ทำให้มีกลิ่นเหม็นจากฐานโถสุขภัณฑ์ แก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการยาแนวใหม่แต่ถ้ายังไม่หายก็ลองดูสาเหตุต่อไป
  • ใส่อุปกรณ์ไม่ครบ โดยเฉพาะ“ปะเก็นกันกลิ่น” หรือ “ปะเก็นขี้ผึ้ง” หรือ“ปะเก็นแว็กซ์” ซึ่งเป็นแหวนยางใช้สวมป้องกันกลิ่นที่รอยต่อท่อโถสุขภัณฑ์ (ขนาด 3 นิ้ว) สวมกับท่อโสโครกที่พื้น (ขนาด 4 นิ้ว) สาเหตุที่ช่างไม่สวมอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจเป็นเพราะช่างละเลยเอง หรือการเตรียมตำแหน่งท่อโสโครกที่พื้นไม่ตรงกับจุดต่อท่อโถสุขภัณฑ์ จึงจำเป็นต้องให้ช่างมารื้อโถสุขภัณฑ์เช็กดูปะเก็นกันกลิ่น และหากตำแหน่งท่อไม่ตรงกันจริง ก็ควรแก้ไขตำแหน่งท่อ จึงจะหมดปัญหากลิ่นกวนใจได้
  • วางระบบท่อไม่ดี เช่น วางท่อจากโถสุขภัณฑ์ไปยังบ่อบำบัดลาดเอียงน้อยเกินไป ทำให้อุจจาระตกค้างสะสมอยู่ หรือไม่ได้ติดตั้งท่ออากาศหรือท่ออากาศตัน เมื่อกดโถสุขภัณฑ์แล้วจะมีก๊าซดันกลับขึ้นมา ลองสังเกตฟองก๊าซปุด ๆ ทั้งจากโถสุขภัณฑ์ที่กดและโถสุขภัณฑ์ห้องอื่นด้วย ถ้าไม่แน่ใจว่าท่ออากาศตันหรือไม่ ให้ใช้สายยางกรอกน้ำเข้าไป ถ้าน้ำล้นออกมาก็แปลว่าท่อตัน

3. กลิ่นจากอ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้าปัจจุบันมีการวางระบบท่อน้ำทิ้ง ที่ติดตั้ง P-Traps , U-Traps หรือถ้วยดักกลิ่นบริเวณรูระบายน้ำทิ้งเพื่อป้องกันกลิ่นย้อนแล้ว แต่หากมีสิ่งสกปรก หรือเศษผงตกลงไป หรืออุดตันเป็นจำนวนมาก และเป็นเวลานาน อาจมีโอกาสสูงที่กลิ่นเหม็นจะย้อนขึ้นมาจากอ่างล้างหน้าได้ ให้ถอดท่อดักกลิ่นออกมาล้างทำความสะอาด กลิ่นเหล่านี้ก็จะหมดไป

4. กลิ่นจากบ่อดักกลิ่น

บ่อดักกลิ่นเป็นจุดรับน้ำเสียจากอ่างล้างหน้า และฝักบัว หมั่นตรวจสอบ ในบ่อไม่ควรมีเศษหิน หรือทรายตกหล่นลงไป เพราะจะส่งกลิ่นเหม็นย้อนขึ้นท่อ และยังทำให้น้ำระบายช้าลง หรือเป็นสาเหตุให้เกิดท่อตันได้ สำหรับบ้านใหม่ที่ยังไม่ได้อยู่อาศัย ควรหมั่นเข้าไปทุกๆ 1 เดือน เพื่อเปิดน้ำทิ้งในบ้านที่ขังอยู่ในบ่อดักกลิ่นระบายออก 

กรณีที่ ท่อระบายน้ำทิ้งที่พื้น และ อ่างล่างหน้า ไม่ติดตั้ง P-Traps หรือ U-Traps ให้ตรวจสอบบ่อดักกลิ่นมีข้องอ90องศากันกลิ่นย้อนหรือไม่ หากไม่มีให้ซื้อมาติดตั้งเพื่อป้องกันกลิ่นย้อนกลับ

"การป้องกันปัญหาเบื้องต้น" สิ่งที่ไม่ควรนิ่งเฉยเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ยังทำให้เกิดเชื้อโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย และเพื่อป้องกันไม่เกิดกลิ่นเหม็น "ควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ" และสังเกตุว่าตะแกรงน้ำทิ้งมีเศษผมอุดตันหรือไม่ รวมถึงขัดห้องน้ำเพื่อป้องกันการเกิดสิ่งสกปรกที่อุดตัน เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยระงับการเกิดกลิ่นเหม็นได้ดีเช่นกัน 

Message us
error: Content is protected !!