วิธีตรวจน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำ ไม่ยาก ทำเองได้

วิธีตรวจน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำ ทำเองได้

วันนี้ Home Check Up ขอนำเสนอวิธีตรวจน้ำรั่วจากห้องน้ำครับ ในการซื้อบ้านแต่ละครั้ง สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดในการตรวจเช็คก่อนการรับบ้าน ก็คือการขังน้ำบริเวณพื้นห้องน้ำ เพราะปัญหาที่มักจะเจอบ่อยๆ ภายหลังจากการเข้าอยู่อาศัยก็คือปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำชั้น2 ลงมายังฝ้าเพดานชั้นล่าง ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาต่างๆอีกมากมาย เช่น ปัญหาฝ้าชื้นเป็นเชื้อรา สีบนฝ้ามีคราบเหลืองเนื่องจากน้ำที่รั่วซึม หรือถ้าหากรั่วซึมหนักๆ อาจทำให้ฝ้าเพดานพังลงมาได้เพราะอุ้มน้ำไม่ไหวจนทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินได้

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการรั่วซึม มีดังนี้

1.ระบบกันซึมพื้นเสื่อมสภาพหรือการทำกันซึมไม่ทั่วบริเวณพื้น

โดยปกติทั่วไปแล้วปัญหาน้ำรั่วซึมที่พบมักจะเกิดขึ้นเนื่องจากทำกันซึมที่พื้นไม่ดี และส่วนมากจะพบในบ้านที่มีระยะก่อสร้างแล้วเสร็จมานานมักจะเกิดปัญหากันซึมเสื่อมสภาพจึงทำให้เกิดน้ำรั่วซึม

 

2. ท่อ floor drain เยื้องศูนย์

การติดตั้งท่อ Floor Drain เยื้องศูนย์เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะทำให้เกิดน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำได้ง่าย เพราะบริเวณจุดต่อของ Floor drain จะเป็นจุดที่มีผิวสัมผัสกับคอนกรีตพื้น ซึ่งจุดนี้หากมีน้ำรั่วซึมลงไปก็จะทำให้เกิดน้ำซึมลงบนฝ้าเพดานชั้นล่างได้ง่าย

ตรวจน้ำรั่วจากห้องน้ำ - ท่อเยื้องศูนย์
floor drain เยื้องศูนย์

3. การทากาวบริเวณจุดข้อต่อท่อน้ำดี และน้ำเสียไม่ดี หรือกาวเสื่อมสภาพตามกาลเวลา

บริเวณข้อต่อของท่อน้ำดีหรือท่อน้ำทิ้งจะต้องมีการทากาวให้ทั่วบริเวณจุดต่อทุกจุด ต้องไม่มีจุดที่ลืมทากาวประสานท่อ การทากาวที่ดีต้องทาที่ท่อทั้งสองชิ้นที่จะประกอบกัน เพื่อให้ยึดได้แน่นครับ ทั้งนี้มีกาวชนิดรับแรงดังสูง ก็จะทำให้ติดแน่นขึ้นมากครับ (ปกติใช้กับท่อน้ำดีแรงดันสูง พวกคอนโด อาคารขนาดใหญ่ แต่จะใช้กับบ้านอยู่อาศัย ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ)

4. การรั่วซึมจากการติดตั้งสุขภัณฑ์ไม่ถูกวิธี

การติดตั้งสุขภัณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยส่วนมากจุดที่เกิดน้ำรั่วซึมจะเกิดขึ้นบริเวณใต้ชักโครกตรงชุดข้อกับท่อน้ำทิ้งที่พื้น หากไม่มีการใส่ขอบยาง หรือซิลิโคนเมื่อมีน้ำไหลไปจุดดังกล่าวก็จะทำให้น้ำรั่วซึมได้ง่าย (อาจพบปัญหาที่จะตามมาก็จะมีเรื่องกลิ่นเหม็นที่ออกมาจากท่อดังกล่าวได้ด้วย)

อุปกรณ์การติดตั้งชักโครก
อุปกรณ์การติดตั้งชักโครก (https://www.facebook.com/SCGBrand/photos/pcb.1133574026773927/1133572030107460/)

ขั้นตอนวิธีการขังน้ำเพื่อตรวจสอบด้วยตนเองมีวิธีการดังนี้

หลังจากได้ทราบถึง สาเหตุของน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำ กันมาแล้ว Jojo ขอนำเสนอวิธีตรวจสอบการรั่วซึม แบบที่ช่างโครงการเค้าทำกันครับ โดยการขังน้ำที่พื้นห้องน้ำ โดยมีเทคนิคการทำดังนี้

1.ใช้ดินน้ำมัน หรือถุงพลาสติกใส่น้ำแล้วนำไปวางไว้ที่หน้ากาก FLOOR DRAIN หรือ ตะแกรงระบายน้ำทิ้งที่พื้นห้องน้ำ

2.ปล่อยน้ำให้ทั่วพื้นที่พื้นห้องน้ำโดยท่วมประมาณ 3-5 ซม. (ข้อควรระวัง อย่าให้ระดับน้ำถึงขอบประตูห้องน้ำ ถ้ากรณีประตูมีส่วนผสมของไม้ อาจทำให้เกิดปัญหาบานประตูบวมตามมาภายหลัง)

3.โดยหลังจากที่ทำการขังน้ำไว้ 20-30 นาที แล้วทำการปล่อยน้ำทิ้ง

สังเกตุหาคราบน้ำบริเวณฝ้าเพดานชั้นล่าง กรณีฝ้าชั้นล่างเป็นห้องน้ำที่ช่อง service ก็ให้เปิดฝาช่อง service ดูบนฝ้าห้องน้ำ โดยสังเกตการรั่วซึมตามแนวรอบ floor drain และตามแนวท่อน้ำต่างๆ หากไม่พบน้ำรั่วซึมก็ถือว่าผ่าน กรณีฝ้าชั้นล่างไม่มีช่อง service ที่สามารถเปิดดูด้านบนฝ้าได้ ก็ให้สังเกตคราบน้ำที่จะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้กรณีมีน้ำรั่วซึมเล็กน้อยซึ่งตาเปล่ามองไม่เห็น อาจจำเป็นต้องใช้กล้อง อินฟาเรด (Infrared) ตรวจเช็คหาความชื้นที่ตาเปล่ามองไม่เห็น หากมีการรั่วซึมให้รีบหาวิศวกรเข้ามาแก้ไขให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรมครับ

จากข้อมูลด้านบน เกี่ยวกับการขังน้ำพื้นห้องน้ำก่อนการตรวจรับบ้าน ท่านสามารถนำวิธีการตรวจเช็คดังกล่าวไปใช้ได้ด้วยตนเอง หรือหากท่านต้องการบริการตรวจรับบ้าน โดยทีมงานวิศวกรที่มีประสบการณ์ และอุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อมในการตรวจรับบ้าน ทาง Home Check UP ยินดีให้บริการครับ

สนใจตรวจรับบ้าน และคอนโด
Facebook : @homecheckup
LineID      : @homecheckup
Tel            : 085-481-3536 (กานต์)

Message us
error: Content is protected !!