เทคนิคตรวจรับบ้าน คอนโด

เทคนิคตรวจรับบ้าน และคอนโด พร้อมสาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน

ทาง Home Check Up ได้รวบรวมเทคนิคตรวจรับบ้าน คอนโด ที่ใช้งานจริง จากประสบการณ์ในสิ่งที่พบเจอบ่อยๆ

มาสรุปเป็นบทความรวบรวมเทคนิค เพื่อเป็นแนวทางการตรวจรับก่อนโอน ทั้งบ้าน และคอนโดด้วยตัวเอง เรียกได้ว่า เป็นการรวบรวมจากประสบการณ์ตรวจ 2,000 หลัง มาเป็นบทความที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะโอนบ้านกันแบบ ฟรีๆ เลยครับ

 

รวม 7 รีวิวพันทิป แนะนำ บริษัทรับตรวจบ้าน pantip 2564

รวมรวมกระทู้แนะนำ ! ใน บริษัทรับตรวจบ้าน pantip 2564 วันนี้ขอรวบรวมรีวิวที่คุณลูกค้าที่ชื่นชอบในบริการของเรา Home Check Up ตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยวิศวกร ใน Pantip (พันทิป) 2564 ขอบอกเลยครับว่าเป็น “ความภูมิใจ” ของพวกเรามากเลย ตลอดการทำงานกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สามารถรวบรวมรีวิวที่คุณลูกค้าทำให้เราทั้งในรูป กระทู้ใน พันทิป (Pantip) และรีวิวสนุกๆ ใน Youtube ของ Chill Home Channel ลองอ่านกันดูครับ กดเพื่ออ่านเลย => บ้านหลังแรกกับการจ้างช่างมาตรวจสอบ by Home check-up   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวการตรวจบ้านของบริษัท Home Check-Up   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวตรวจบ้าน   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวรับตรวจบ้าน Home […]

วิธีตรวจน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำ ไม่ยาก ทำเองได้

วิธีตรวจน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำ ทำเองได้ วันนี้ Home Check Up ขอนำเสนอวิธีตรวจน้ำรั่วจากห้องน้ำครับ ในการซื้อบ้านแต่ละครั้ง สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดในการตรวจเช็คก่อนการรับบ้าน ก็คือการขังน้ำบริเวณพื้นห้องน้ำ เพราะปัญหาที่มักจะเจอบ่อยๆ ภายหลังจากการเข้าอยู่อาศัยก็คือปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำชั้น2 ลงมายังฝ้าเพดานชั้นล่าง ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาต่างๆอีกมากมาย เช่น ปัญหาฝ้าชื้นเป็นเชื้อรา สีบนฝ้ามีคราบเหลืองเนื่องจากน้ำที่รั่วซึม หรือถ้าหากรั่วซึมหนักๆ อาจทำให้ฝ้าเพดานพังลงมาได้เพราะอุ้มน้ำไม่ไหวจนทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินได้ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการรั่วซึม มีดังนี้ 1.ระบบกันซึมพื้นเสื่อมสภาพหรือการทำกันซึมไม่ทั่วบริเวณพื้น โดยปกติทั่วไปแล้วปัญหาน้ำรั่วซึมที่พบมักจะเกิดขึ้นเนื่องจากทำกันซึมที่พื้นไม่ดี และส่วนมากจะพบในบ้านที่มีระยะก่อสร้างแล้วเสร็จมานานมักจะเกิดปัญหากันซึมเสื่อมสภาพจึงทำให้เกิดน้ำรั่วซึม   2. ท่อ floor drain เยื้องศูนย์ การติดตั้งท่อ Floor Drain เยื้องศูนย์เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะทำให้เกิดน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำได้ง่าย เพราะบริเวณจุดต่อของ Floor drain จะเป็นจุดที่มีผิวสัมผัสกับคอนกรีตพื้น ซึ่งจุดนี้หากมีน้ำรั่วซึมลงไปก็จะทำให้เกิดน้ำซึมลงบนฝ้าเพดานชั้นล่างได้ง่าย 3. การทากาวบริเวณจุดข้อต่อท่อน้ำดี และน้ำเสียไม่ดี หรือกาวเสื่อมสภาพตามกาลเวลา บริเวณข้อต่อของท่อน้ำดีหรือท่อน้ำทิ้งจะต้องมีการทากาวให้ทั่วบริเวณจุดต่อทุกจุด ต้องไม่มีจุดที่ลืมทากาวประสานท่อ การทากาวที่ดีต้องทาที่ท่อทั้งสองชิ้นที่จะประกอบกัน เพื่อให้ยึดได้แน่นครับ ทั้งนี้มีกาวชนิดรับแรงดังสูง ก็จะทำให้ติดแน่นขึ้นมากครับ (ปกติใช้กับท่อน้ำดีแรงดันสูง พวกคอนโด อาคารขนาดใหญ่ แต่จะใช้กับบ้านอยู่อาศัย ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ) 4. […]

แจกฟรี !!! แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด (Excel)

แจกฟรี !!! แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด วันนี้ Home Check Up มาแจก แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด พร้อมวิธีการตรวจบ้าน และคอนโดก่อนโอนด้วยตัวเอง อย่างง่าย สามารถ Download ได้จากปุ่มด้านล่างครับ โดยสำหรับคอนโด ใช้ part B ของ Checklist ก็พอครับ *หมายเหตุ ใช้ Browser อื่นๆ โหลดที่ไม่ใช่ Chrome นะครับ เพื่อให้งานตรวจรับบ้าน และคอนโด ก่อนโอน ด้วยตัวเอง สะดวกยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าครบครับ มีทั้ง แบบฟอร์มตรวจเอง อย่างง่าย และเนื้อหาอธิบายวิธีการตรวจรับแบบครบๆ ไปเลยครับ ตรวจรับบ้าน ก่อนโอน ด้วยตัวเอง EP1 ตรวจรับบ้าน ก่อนโอน ด้วยตัวเอง EP2 5 […]

3 วิธี การแก้ไขพื้นจอดรถทรุดตัว ทำอย่างไร?

ทำไม พื้นจอดรถทรุดตัว ? ปัญหาพื้นจอดรถทรุดตัว เป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ และแก้ไขไม่ยากหากวางแผนมาตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบงานก่อสร้าง สาเหตุของปัญหา ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับ ว่าสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่วางบนพื้นดิน ทรุดตัวด้วยกันทั้งนั้นครับ แต่จะทรุดมากหรือน้อย ก็ขึ้นกับว่ามีการออกแบบโครงสร้างการรับน้ำหนักเป็นอย่างไร เช่น บ้านที่ก่อสร้างบนเสาเข็มที่มีขนาดยาวจนถึงชั้นดินแข็งในพื้นที่ กรุงเทพฯ ซึ่งมีความลึกประมาณ 18-21 เมตร จะมีอัตราการทรุดตัวที่ต่ำ เพราะเสาเข็มลงไปลึกถึงขั้นดินแข็งด้านล่าง ซึ่งมีการทรุดตัวน้อยมากๆ ตัวอย่างบ้านที่ตอกเข็มยาวถึงชั้นดินแข็ง พื้นโรงจอดรถของบ้านในหมู่บ้านจัดสรร โดยส่วนใหญ่จะใช้แบบ พื้นแบบวางบนพื้นดิน (slab on ground) โดยการปรับดินเดิมให้แน่น และเทปูนพื้นที่จอดรถเลย ทำให้การรับน้ำหนักไปอยู่บนดินเป็นหลัก จึงมีการทรุดตัวมากกว่าโครงสร้างของบ้านที่มีเสาเข็มยาวรับแรง ดังนั้น พื้นโรงจอดรถจะทรุดตัวเร็วกว่าตัวบ้าน เป็นปกติให้เห็นกัน เมื่ออยู่ไปได้สักพัก ยิ่งเมื่อมีการจอดรถยนต์ที่มีน้ำหนักเป็นตันต่อคัน ก็ยิ่งจะทำให้พื้นจอดรถทรุดตัวเร็วขึ้นไปอีก โดยสรุปแล้วปัญหามันเกิดจากการที่ตัวบ้าน และพื้นที่จอดรถยนต์ มีอัตราการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน ทำให้ดูเหมือนวันที่จอดรถทรุดจนเห็นรอยแตกตามขอบที่ติดตั้งตัวบ้าน วิธีแก้ไขปัญหาทำได้ 3 วิธี ดังนี้ 1.พื้นแบบวางบนคาน (slab on beam) ในขั้นตอนออกแบบก่อสร้างบ้าน ต้องวางโครงสร้างให้พื้นจอดรถยนต์ เป็นพื้นแบบวางบนคาน (Slab […]

4 ทางเลือก สำหรับบ้านเก่าไม่มีสายดิน

4 ทางเลือก สำหรับบ้านเก่าไม่มีสายดิน ทำอย่างไร สำหรับบ้านเก่า ที่ไม่มีสายดิน และหลักดิน (Ground Rod) ? เนื่องจากการติดตั้งของช่างไฟฟ้าในอดีตยังไม่ค่อยจะให้ความสำคัญกับสายดินกันสักเท่าไหร โดยสายดินมีส่วนสำคัญในด้านความปลอดภัย เพื่อป้องกันการกระแสไฟฟ้ารั่วจากอุปกรณ์ไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายของผู้อยู่อาศัยซึ่งอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ 2 อย่างในระบบไฟฟ้า ที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่เราได้ คือ สายดิน และเครื่องกันไฟดูด 1. สายดิน สายดิน คือ สายที่เดินไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูดแล้วได้รับอันตราย อันเนื่องมาจากกระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายลงสู่ดิน โดยปลายด้านหนึ่งของสายดินจะต่อเข้ากับหลักดิน (Ground Rod) ที่ปักลงดินตามมาตรฐานการไฟฟ้าฯ       ประโยชน์ของสายดิน คือ ป้องกันไฟฟ้าดูดเมื่อมีกระแสไฟฟ้ารั่วจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ป้องกันหากเกิดแรงดันผิดปกติขึ้นในระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ฟ้าผ่า เพื่อการทำงานที่สมบูรณ์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภท เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 2. เครื่องกันไฟดูด เครื่องกันไฟดูด หรือ เครื่องตัดไฟรั่ว คือ เครื่องที่ทำหน้าที่ตัดไฟในกรณีที่พบว่ากระแสไฟฟ้าบางส่วนรั่วหายไป โดยมาตรฐานจะกำหนดที่ 30 mA […]

6 ข้อดี – ข้อด้อย บ้าน Precast !

6 ข้อดี – ข้อด้อย บ้าน Precast มีอะไรบ้าง? Home Check Up ขอสรุปข้อดี – ข้อด้อย ของบ้าน Precast เปรียบเทียบกับ การก่อสร้างแบบดั้งเดิม (Conventional) ตามตารางนี้ครับ บ้านแผ่นสำเร็จรูป (PRECAST) ต่างจาก บ้านก่ออิฐ – ฉาบปูน (CONVENTIONAL)  อย่างไร สำหรับคุณลูกค้าที่กำลังตัดสินใจมองหาบ้านสวยๆซักหลัง แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ  เรื่องราคา แบบบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์  ทำเลที่ตั้งของโครงการ  ความสวยงาม  และปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งปัจจัยในการก่อสร้างที่มีความสำคัญ และเป็นสิ่งที่คุณลูกค้าควรทำความเข้าใจก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน นั้นคือ “การก่อสร้างบ้านแบบ ก่ออิฐ – ฉาบปูน และ การก่อสร้างบ้านแบบ PRECAST” ทำความรู้จักกับระบบของการก่อสร้างบ้านที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เชื่อว่าคุณลูกค้าหลายๆท่านอาจสงสัยเวลาเข้าไปเยี่ยมชมโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายแนะนำโครงการจะมีการให้ข้อมูลว่า ทางโครงการก่อสร้างบ้านด้วยวิธี ก่ออิฐ-ฉาบปูน หรือ การก่อสร้างแบบแผ่นสำเร็จรูป มันคืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกันได้เลยครับ […]

7 รีวิวแนะนำ ! บริษัทรับตรวจบ้านก่อนโอน Pantip 2565

รวมรวมกระทู้แนะนำ ! ใน บริษัทตรวจบ้านก่อนโอน pantip 2565 วันนี้ขอรวบรวมรีวิวที่คุณลูกค้าที่ชื่นชอบในบริการของเรา Home Check Up ตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยวิศวกร ใน Pantip (พันทิป) @2565 ขอบอกเลยครับว่าเป็น “ความภูมิใจ” ของพวกเรามากเลย ตลอดการทำงานกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สามารถรวบรวมรีวิวที่คุณลูกค้าทำให้เราทั้งในรูป กระทู้ใน พันทิป (Pantip) และรีวิวสนุกๆ ใน Youtube ของ Chill Home Channel ลองอ่านกันดูครับ กดเพื่ออ่านเลย => บ้านหลังแรกกับการจ้างช่างมาตรวจสอบ by Home check-up   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวการตรวจบ้านของบริษัท Home Check-Up   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวตรวจบ้าน   กดเพื่ออ่านเลย => รีวิวรับตรวจบ้าน Home […]

10 จุดต้องตรวจ ก่อนหมดประกันบ้าน 1 ปี

10 จุดต้องตรวจ ก่อนหมดประกันบ้าน 1 ปี ทำไมต้องตรวจบ้านก่อนหมดประกัน? ตอนก่อนซื้อเราก็ตรวจบ้านก่อนโอนกันมาแล้วนิ ทำไมยังต้องมีการตรวจบ้าน ก่อนที่จะหมดประกันกับทางโครงการหมู่บ้านจัดสรร กันอีกล่ะ ? แล้วทำไมต้องเป็น 1 ปี ? เป็นคำถามที่น่าสนใจ เราจะมาหาคำตอบกันในบทความนี้ครับ โดยปกติแล้วทางโครงการหมู่บ้านจัดสรรจะมีการรับประกันตัวบ้าน โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. งานโครงสร้างบ้าน ส่วนใหญ่แล้วทางโครงการจัดสรร จะ “รับประกันโครงสร้างบ้านที่ 5 – 10 ปี” แล้วแต่โครงการ โดยจะนิยามคำว่า “โครงสร้างบ้าน” คือ เสาเข็ม, คานบ้าน, เสาบ้าน และโครงหลังคา ซึ่งก็คือโครงสร้างงานโยธาทั้งหมดของบ้านนั่นเองครับ *ทั้งนี้ในทางความรับผิดชอบทางวิศวกรรรมโยธา ด้านการออกแบบ และการควบคุมงานก่อสร้าง จะยังคงอยู่ต่อไปแม้จะเกินระยะเวลาที่โครงการรับประกันโครงสร้างบ้าน ทั้งนี้จะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงที่ตัววิศวกรโยธาท่านนั้นๆ เอง **ในกรณีที่มีความเสียหายทางโครงสร้างของบ้านเกิดขึ้น โดยจะต้องมีการตรวจสอบว่ามีความบกพร่องในขั้นตอนการออกแบบโครงสร้างงานโยธา หรือความบกพร่องในการคุมงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบก่อสร้าง ซึ่งวิศวกรโยธาที่เป็นผู้ออกแบบ หรือผู้คุมงานก่อสร้าง จะยังคงต้องรับผิดชอบ หากตรวจสอบพบว่าเป็นความผิดของตนเองครับ 2. งานที่นอกเหนือจากงานโครงสร้างบ้าน […]

สร้างบ้านห่างสายไฟแรงสูง เท่าไหร่จึงปลอดภัย?

ระยะห่าง สายไฟฟ้าแรงสูงกับ สิ่งปลูกสร้าง ควรเป็นเท่าไหร่ดี ถึงจะปลอดภัย – Safe distance from high voltage wire สายไฟฟ้าแรงสูง คือ สายไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงกว่า 1,000 โวลต์ขึ้นไป ทำไมต้องใช้ และอันตรายไหม มาหาคำตอบกันครับ – safe distance from high voltage wire คำถาม 1 : ทำไม การไฟฟ้าฯ ถึงต้องใช้ไฟฟ้าแรงสูง? คำตอบ 1 : เพราะว่าระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูง จะสามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปได้ในระยะทางที่ไกล และมีการสูญเสียทางไฟฟ้าต่ำกว่าระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าต่ำ ดังนั้นการส่งกระแสไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ จึงต้องส่งด้วยระบบไฟฟ้าแรงสูงแทบทั้งสิ้น คำถาม 2 : แล้วไฟฟ้าแรงสูงอันตรายอย่างไร? คำตอบ 2 : เนื่องจากไฟฟ้าแรงสูงมีแรงดันไฟฟ้าที่สูงมาก เมื่อเทียบกับไฟฟ้าแรงต่ำที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้านทั่วไป (220 โวลต์) ไฟฟ้าแรงสูงจึงสามารถที่จะกระโดดข้ามอากาศ หรือฉนวนไฟฟ้าเข้าหาวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตได้โดยไม่ต้องสัมผัสหรือแตะสายไฟ หากวัตถุใดๆ […]

5 ระบบต้องตรวจ เมื่อตรวจบ้าน ก่อนโอน

5 ระบบ ตรวจบ้าน ก่อนโอน ด้วยตัวเอง ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจว่า “ตรวจบ้าน ก่อนโอน” คืออะไร? หลายๆ ท่านอาจจะเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการตรวจบ้าน หรือหลายๆ ท่าน ที่กำลังมองหาบริษัท เพื่อเป็นตัวแทนในการตรวจบ้าน ก่อนโอน ซึ่งในปัจจุบันบริษัท หรือ ตัวแทนที่รับตัวบ้าน ก็มีมากมายให้เลือก หรือ บางท่านที่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อบ้านก็เคยตรวจเองมาบ้าง ซึ่งก็มีรีวิวหรือผู้ที่ให้ความรู้มากมายตามแพลตฟอร์มต่างๆ  ท่านก็สามารถศึกษาเพื่อเป็นแนวทางได้ แต่หากท่านเป็นมือใหม่ที่กำลังอยากทราบถึงความหมาย ขั้นตอน หรือวิธีการ ในการตรวจบ้าน ผมจะมาอธิบายให้ฟังนะครับ การตรวจบ้าน ก่อนโอน ก็คือ การตรวจเช็ครายการแก้ไข ตรวจสอบความถูกต้อง ฟังก์ชันการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน หรือภาษาช่างที่เรียกๆกันก็คือ ดีเฟค (deflect) ก่อนที่ลูกค้าจะมีการรับโอนบ้าน โดยปกติทั่วไปแล้วทางโครงการที่ขายบ้านจะกำหนดให้สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด 2 ครั้ง การตรวจเช็คบ้าน ก่อนโอน ครั้งที่ 1 เป็นครั้งแรกที่เข้าไปตรวจเช็คบ้าน กับทางโครงการ โดยปกติทางโครงการจะรับรายการแก้ไขจากคุณลูกค้า เพื่อดำเนินการแก้ไข โดยความสำคัญของการตรวจรับแรก “จะต้องแจ้งรายการแก้ไขให้กับโครงการให้ครบถ้วนมากที่สุด” เพราะทางโครงการมักจะ “ไม่ค่อยยอมให้ลูกค้า […]

1 2 4
Message us
error: Content is protected !!