เทคนิคตรวจรับบ้าน คอนโด

เทคนิคตรวจรับบ้าน และคอนโด พร้อมสาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน

ทาง Home Check Up ได้รวบรวมเทคนิคตรวจรับบ้าน คอนโด ที่ใช้งานจริง จากประสบการณ์ในสิ่งที่พบเจอบ่อยๆ

มาสรุปเป็นบทความรวบรวมเทคนิค เพื่อเป็นแนวทางการตรวจรับก่อนโอน ทั้งบ้าน และคอนโดด้วยตัวเอง เรียกได้ว่า เป็นการรวบรวมจากประสบการณ์ตรวจ 2,000 หลัง มาเป็นบทความที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะโอนบ้านกันแบบ ฟรีๆ เลยครับ

 

ทำไมห้องน้ำมีกลิ่นย้อนท่อ?

“ทำไมห้องน้ำมีกลิ่นย้อนท่อ?” ปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ที่หลายคนต่างกลุ้มใจหนักมาก เพราะลองมาแล้วหลายวิธีที่ชาวเน็ตต่างบอกว่าดี ก็ไม่สามารถยับยั้งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ อาจเป็นเพราะแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ดังนั้น ควรรู้ก่อนว่าต้นเหตุของปัญหามาจากอะไร จะได้หาวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้อง 1. กลิ่นจากท่อระบายน้ำที่พื้น ท่อระบายน้ำเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่บางครั้งเรามองไม่เห็น ต้นเหตุที่ทำให้ท่อน้ำทิ้งมีกลิ่นเหม็น มาจากการที่มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เส้นผม คราบไขมัน รวมถึงเศษหิน ดินทราย เข้าไปสะสมอยู่ในท่อ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่ออุดตัน และระบายน้ำได้ช้าลง ตรวจเช็ก U-Trap หรือ P-Trap ของห้องน้ำชั้นบน โดยเปิดฝ้าเพดานของชั้นล่างดูว่ามีข้องอหรือท่อดักกลิ่นแบบ U-Trap หรือ P-Trap หรือไม่ และนอกจากนี้กลิ่นเหม็นยังเกิดได้จากการวางระบบท่อจากโถสุขภัณฑ์ไปบ่อบำบัดที่มีความลาดเอียงน้อยเกินไป อาจทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมและเกิดก๊าซที่ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วห้องน้ำได้เช่นกัน   2. กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์ โถสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนในบ้านใช้งานร่วมกัน ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด และอาจเผลอทิ้งสิ่งย่อยสลายยากอย่างทิชชู่ลงไป ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งของการเกิดกลิ่นเหม็นและทำให้กดชักโครกไม่ลง กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์ แก้จากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อน คือการเติมจุลินทรีย์ ถ้ายังไม่หายต้องเรียกช่างมาแก้ไข โถสุขภัณฑ์มีการออกแบบให้สามารถกันกลิ่นได้ในตัว ในลักษณะคอห่านของโถสุขภัณฑ์ แต่หากเกิดกลิ่นขึ้น อาจเป็นไปได้ดังนี้ ยาแนวรอบฐานไม่ดีหรือกะเทาะออก ทำให้มีกลิ่นเหม็นจากฐานโถสุขภัณฑ์ แก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการยาแนวใหม่แต่ถ้ายังไม่หายก็ลองดูสาเหตุต่อไป ใส่อุปกรณ์ไม่ครบ […]

ทำไมโครงการเร่งโอนกรรมสิทธิ์บ้าน และคอนโด?

“ทำไมโครงการเร่งโอนกรรมสิทธิ์บ้านและคอนโด?” คุณอาจสงสัยใช่ไหมครับ สำหรับหลายๆคนที่กำลังผ่อนดาวน์ หรือ ทำเรื่องกู้และรอโอนบ้าน อาจพบปัญหายอดฮิตคือเรื่องของสัญญาและกำหนดวันทำธุรกรรมต่างๆ ที่บางครั้งไม่เป็นไปตามข้อตกลง เช่น การตรวจรับบ้าน ซึ่งหลายคนมักบ่นกันเสมอว่า บ้านยังไม่เรียบร้อย บ้านไม่เสร็จแต่ให้โอน   ปัญหานี้เป็นกันแทบจะทุกโครงการไม่ว่าโครงการใหญ่หรือเล็ก ซึ่งในการตรวจรับบ้านนั้นแต่ละโครงการจะกำหนดก่อนวันโอน จะมีการตรวจครั้งแรกและหากมีข้อผิดพลาดจะทำการแก้ไขให้และให้ตรวจรับอีกครั้งก่อนการโอน ซึ่งโดยมากจะมีแค่สองครั้ง แต่หากตรวจครั้งที่สองแล้วบ้านยังไม่เรียบร้อย มีข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข ส่วนใหญ่โครงการจะให้เราเซ็นรับและโอนก่อนแล้วค่อยมีการซ่อมแซมทีหลัง เพราะโครงการจะกำหนดวันโอนเพื่อเร่งทำยอดสิ้นไตรมาศของทางบริษัท ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะมอบส่วนลด ของแถมต่างๆ เพิ่มเติมจากโครงการ หรือธนาคาร เพื่อจูงใจให้ลูกค้าโอนบ้าน ทั้งนี้ถ้าเป็นโครงการของบริษัทที่มีชื่อเสียง เช่น Land and Houses, Sansiri, Asian Property, Quality House ฯลฯ ก็ถือว่าพอยอมรับได้ แต่ต้องกำหนดวันที่จะเก็บงานเสร็จให้เรียบร้อยนะครับ อย่าลืมว่าหลังจากโอนบ้านแล้ว ลูกค้าจะมีภาระดอกเบี้ยกับทางธนาคารทันที โดยปกติทาง Home Check Up จะแนะนำให้ลูกค้าลองคำนวณดอกเบี้ยที่จ่าย เปรียบเทียบกับผลตอบแทนที่ได้รับที่เพื่อการโอนก่อนที่จะเก็บงานให้แล้วเสร็จ ว่าคุ้มค่ากันไหม …. ถ้าโครงการที่ลูกค้าซื้อเป็นของบริษัทที่เป็น Local Brand หรือ มีดีเฟคมาก ก็ไม่แนะนำให้โอนก่อนที่จะเก็บงานเสร็จนะครับ เพราะการแก้ไขงานอาจล่าช้ากว่าตอนที่คุณลูกค้ายังไม่โอนบ้านได้ […]

กระเบื้องมุงหลังคามีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับบ้านของเรา?

“กระเบื้องมุงหลังคามีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับบ้านของเรา ??” หลังคา (Roof) ทำหน้าที่อะไร หลังคาเป็นส่วนประกอบด้านบนของบ้านหรืออาคาร ทำหน้าที่กันแดด กันฝน มีรูปทรง สีสันให้เลือกใช้งานหลากหลาย การเลือกหลังคาสำหรับที่พักอาศัยหรืองานโครงการต่างๆ จะพิจารณาจากวัสดุมุงหลังคา ซึ่งก็คือ “กระเบื้องหลังคา” การเลือกกระเบื้องมุงหลังคา  การเลือกกระเบื้องมุงหลังคา นอกจากจะให้ความสำคัญของดีไซน์และรูปลักษณ์ความสวยงาม ยังต้องคำนึงถึงความทนทานและความแข็งแรง รวมถึงการเลือกวัสดุที่ช่วยป้องกันความร้อนได้ดี เพราะในช่วงอากาศร้อนอบอ้าวหรือฝนตกหนัก คุณจะไม่สามารถพักผ่อนในบ้านได้อย่างสบายแน่นอนครับ ทางเรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยเราจะพาทุกท่าน ไปรู้จักกับ “กระเบื้องมุงหลังคา 8 แบบ” ว่าแต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสียมากแค่ไหน และข้อควรระวังที่ควรรู้  รวมถึงการเลือกตกแต่งให้ถูกกับบ้านแต่ละสไตล์ ถ้าใครวางแผนกำลังจะสร้างบ้าน เรื่องหลังคาคือเรื่องที่คุณควรรู้มากที่สุด ไปชมกันครับ…… 1. กระเบื้องหลังคาคอนกรีต ลักษณะแผ่นกระเบื้องหลังคาคอนกรีตที่พบเห็นกันทั่วไปจะเป็นกระเบื้องรูปลอน เนื้อวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน มีปัญหารั่วซึมน้อย แต่หลังคาคอนกรีตมีน้ำหนักค่อนข้างมาก จำเป็นต้องใช้โครงสร้างหลังคาที่แข็งแรง ปัจจุบันถูกพัฒนาให้มีหลากหลายแบบ เช่น กระเบื้องแผ่นเรียบสี่เหลี่ยม กระเบื้องแผ่นเรียบรูปทรงหางว่าว หรือข้าวหลามตัดแบบไทย ๆ กระเบื้องหลังคาคอนกรีตเหมาะกับบ้านแบบไทย เช่น บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี หรือบ้านสไตล์ไทยยุกต์ เป็นต้น ข้อดี ความแข็งแกร่ง ทนทานต่อแดดและฝน ระบายน้ำฝนได้ดี […]

ทำไมต้องตรวจรับบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?

“ทำไมต้องจ้างตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?” คุณอาจสงสัยใช่ไหมครับ”ทำไมต้องจ้างตรวจบ้านก่อนโอน ด้วยมืออาชีพ?” บ้านเป็นสินค้าที่มีราคาแพงเรียกได้ว่าต้องผ่อนกันไปหลายสิบปีที่เดียว ดังนั้นการตรวจรับก่อนโอนจึงมีความสำคัญครับ โดยหากอยากได้บ้านที่ดี ไม่อยากมีปัญหาในภายหลัง อย่าลืมตรวจรับบ้าน และให้โครงการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเซ็นรับบ้านนะครับ  การตรวจรับบ้าน คืออะไร? การตรวจสอบงานขั้นสุดท้ายก่อนจะลงนามรับบ้าน หรือเรียกว่าสั้นๆ ว่า เซ็นรับโอน เป็นขั้นตอนที่ท่านเจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญและต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนมากๆ เนื่องจากเมื่อท่านผ่านขั้นตอนการตรวจรับบ้านแล้ว ถือว่าเรายอมรับกับสภาพบ้านที่โครงการขายให้เรา การให้โครงการแก้ไขบ้านหลังจากเซ็นรับโอนสามารถทำได้เพราะโดยปกติจะอยู่ในช่วงรับประกัน 1 ปี แต่ทั้งนี้การแก้ไขหลังโอนจะล่าช้ากว่าตอนที่อยู่ในขั้นตอนการตรวจรับบ้านก่อนโอน เพราะทางโครงการมักจะให้ความสำคัญกับการแก้ไขงานให้กับลูกค้าที่ยังไม่ยอมเซ็นรับโอนก่อนเพื่อปิดยอด ดังนั้นท่านอาจจะต้องยอมใจแข็งสักหน่อย ต้องให้บ้านผ่านมาตรฐานทางการก่อสร้าง และเรามีความพึงพอใจก่อนที่จะเซ็นรับนะครับ คงต้องท่องไว้ในใจว่า  “หากบ้านไม่พร้อม ไม่ควรลงชื่อรับบ้านเด็ดขาด” ตรวจบ้านหรือคอนโดด้วยตัวเองได้หรือไม่? มีหลายคนที่ตัดสินใจจะตรวจสภาพบ้าน คอนโดเอง โดยคิดว่าไม่จำเป็นต้องจ้างมืออาชีพมาช่วยตรวจสอบ ด้วยเหตุผลที่พบบ่อยๆ อาทิเช่น “มั่นใจสูงกับแบรนด์โครงการที่ตัวเองซื้อ” หรือ “ตรวจเองได้ไม่ง้อผู้เชี่ยวชาญ เพียงโหลดเอกสารเช็กลิสต์จากในโลกออนไลน์” ซึ่งทาง Home Check Up แจกฟรี Excel Check List ตรวจรับบ้านหรือคอนโดด้วยตนเอง ให้ไปใช้กันได้เองด้วย สิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่คิดว่า “มืออาชีพไม่จำเป็น” ซึ่งต้องบอกเลยว่าใครที่คิดจะตรวจบ้านเองก็ไม่ผิดเลยครับ สามารถทำได้ แต่มันคุ้มค่าความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือเปล่า […]

รีวิวอุปกรณ์ตรวจรับบ้านก่อนโอน

“อุปกรณ์ตรวจบ้านก่อนโอน มีอะไรบ้าง?” สงสัยกันมานานครับ? วิศวกรรับจ้างตรวจบ้านใช้อะไรกันบ้างนะ วันนี้ Home Check Up มีคำตอบมาฝากครับ 1.โดรน (Drone) ใช้ตรวจเช็กกระเบื้องหลังคา,ตรวจเช็กครอบหลังคา,ตะเข้ราง และตรวจเช็กพื้นกันสาดแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก 2.Infrared Camera (กล้องตรวจถ่ายภาพความร้อน) ใช้ตรวจสอบวัดอุณหภูมิความร้อนสูงเกินไปของอุปกรณ์ไฟฟ้า และ ตรวจสอบหาคราบน้ำหรือการรั่วซึม 3.เครื่องตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหล(ELCB Tester) ใช้เช็กความผิดปกติของเต้ารับ และทดสอบการทำงานเบรกเกอร์กันดูด 4.อุปกรณ์ต่อ Test เครื่องทำน้ำอุ่น ใช้เช็กความผิดปกติของเต้ารับ และทดสอบการทำงานเบรกเกอร์กันดูด 5.อุปกรณ์วัดA USB ใช้เช็กความผิดปกติของเต้ารับ USB 6.อุปกรณ์วัดแรงดันน้ำ ใช้วัดค่าแรงดันน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ 7.อุปกรณ์วัดไฟ ใช้วัดกระแสไฟรั่วตามอุปกรณ์ต่างๆ 8.ปั้มน้ำ ใช้สำหรับช่วยส่งน้ำ เสริมน้ำให้แรงขึ้นไปถึงอีกจุดหนึ่งได้พร้อมกับปริมาณน้ำที่เพิ่มมากขึ้น (ในกรณีบ้านที่ไม่มีปั้มน้ำจะสามารถช่วยให้การฉีดทดสอบได้ดี) 9.สายยาง/ถังน้ำ ไว้สำหรับราดน้ำเพื่อดูความลาดชันและดูการระบายของน้ำ ถ้ามีน้ำท่วมขังแสดงว่าพื้นไม่เท ระบายน้ำไม่ดีอย่างที่ควรเป็น ต้องทำการแก้ไข 10.บันได ใช้ปีนดูบริเวณฝ้า เพดาน และหลังคาว่ามีรอยรั่ว รอยร้าว หรือปูหลังคาสนิทหรือไม่อย่างไรนอกจากนี้ยังใช้ปีนดูบริเวณต่างๆ ได้อีกด้วย 11.ระดับน้ำ ใช้ตรวจลาดเอียงของหน้ากากเต้ารับ พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ และผนัง ถ้าระดับน้ำไม่อยู่ตรงกลางแสดงว่าพื้นผิวไม่ได้ระดับ ต้องทำการแก้ไข […]

ตรวจรับงานเฟอร์นิเจอร์ built in ทำอย่างไร ? (รีวิว Pantip)

“ตรวจรับงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ทำอย่างไร?” ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนครับ “เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน” คืออะไร ? สำหรับคนที่มีความคิดหรือโครงการที่จะซื้อบ้านใหม่ ซื้อคอนโดใหม่ หรือคนที่คิดจะรีโนเวทบ้านใหม่ คงเคยได้ยินคำว่า “เฟอร์นิเจอร์ Bullet” มาไม่มากก็น้อย แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า เฟอร์นิเจอร์ Built-in คือ อะไร? ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ปกติอย่างไร ? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน          เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะเจาะจงเพื่อติดตั้งในพื้นที่นั้นๆ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ถูกออกแบบ และจัดวางเพื่อพื้นที่บริเวณนั้นโดยเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบติดแล้วติดเลย เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้อาจทำขึ้นจากโรงงานหรือประกอบที่หน้างานก็ได้ มักนิยมสั่งทำตามความประสงค์ ส่วนใหญ่นิยมทำตู้เสื้อผ้า เคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ หรือส่วนอื่น ๆ ตามความต้องการของผู้อาศัย คอนโดส่วนใหญ่ มักแถมเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้มาพร้อมกับห้องชุด ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นให้ทุกพื้นที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่ และมีข้อดีข้อเสียดังต่อไปนี้ ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Built in) การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบ เรียบร้อยสวยงามเข้ากับห้อง เหมาะกับพื้นที่และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สามารถออกแบบได้ตามความชอบ ตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน มีความแข็งแรงทนทาน […]

เลือกแปลนห้องคอนโดแบบไหนถึงเหมาะกับตัวเอง?

“เลือกแปลนห้องคอนโดแบบไหนถึงเหมาะกับตัวเอง?” เมื่อพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยเปลี่ยนไป การออกแบบคอนโดมิเนียมก็เปลี่ยนตาม ไม่ว่าจะเป็นคอนโด 2 ชั้น แบบธรรมดา, คอนโด 2 ชั้น Loft , คอนโด 2 ชั้น Duplex,  คอนโดแบบ One Bedroom และอีกสารพัดรูปแบบฟังก์ชั่นที่เริ่มมีการแตกแขนงออกมากขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ได้ไปเดินดูโครงการคอนโดมิเนียมบ่อย ๆ ก็อาจจะเกิดความสับสนใช่ไหมหละครับเกี่ยวกับคอนโดรูปแบบ 2 ชั้น ที่มีหลายชื่อเรียก แต่เมื่อมองดูดีไซน์และการออกแบบแล้วก็ดูว่าหน้าตาช่างละม้ายคล้ายกันจนแยกไม่ออก ดังนั้น ทาง Home Check Up จะพาท่านรู้จักกับรูปแบบคอนโด สำหรับตลาดคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักจะแบ่งประเภทห้องตามจำนวนห้องนอน ซึ่งนับว่าเป็นการแบ่งประเภทที่สามารถเข้าใจง่าย บอกเล่ารายละเอียดพื้นที่ใช้สอยภายในห้องได้อย่างชัดเจน โดยมักจะเรียกโดยรวมว่าห้องชุดแปลนเป็นห้องแบบธรรมดาแบบชั้นเดียว ใครสนใจแบบ Standard ก็ต้องเลือกแปลนคอนโดแบบไหนดี ไม่ใช่คอนโดสองชั้น สามารถพบเห็นได้ตามโครงการคอนโดมิเนียมทั่วไป โดยมักจะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ตามมาตรฐานประมาณ 2.4 – 2.7 เมตร เน้นฟังก์ชั่นครบครันทั้ง ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว Home […]

ปัญหาน้ำขังที่มุมห้องน้ำหลัง Floor Drain แก้ไขอย่างไร?

“ปัญหาน้ำขังที่มุมห้องน้ำหลัง Floor Drain แก้ไขอย่างไร?” ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า “พื้นห้องน้ำมีความแตกต่างจากพื้นห้องทั่วไป” เนื่องจากต้องรองรับการใช้งานที่เปียกชื้นตลอดเวลา และต้องสามารถระบายน้ำออกได้หมดโดยที่ไม่มีน้ำขัง (ขอเน้นย้ำครับ ว่า “ไม่มีน้ำขัง”) ดังนั้น ต้องมีคำนวณทิศทางการไหลของน้ำ และความลาดชัน (slope) ไปยัง Floor Drain ที่พื้นห้องน้ำให้ดีก่อนที่จะปูกระเบื้อง โดยความลาดชันปกติที่ช่างใช้กัน ก็ประมาณ 1:200 หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าทุกๆ 2 เมตร จะลดระดับลง 1 ซม ทั้งนี้ถ้าต้องการให้น้ำไหลได้เร็วขึ้นก็สามารถปรับเพิ่มความลาดชันได้ตามที่ยังไม่รู้สึกว่ายืนแล้วรู้สึกไม่สบายเพราะพื้นเอียงมากเกินไป ทั้งนี้เมื่อช่างปรับระดับพื้นเข้าหา Floor Drain ที่มุมห้องแล้ว จะเกิดอีกปัญหาตามมา คือ “น้ำขังที่มุมห้องน้ำหลัง Floor Drain” ซึ่งทำให้เกิดคราบน้ำบนกระเบื้องที่มุมห้องน้ำด้านหลัง floor drain เพราะน้ำแห้งจากการระเหยหมดไป มิใช่การระบายน้ำลง floor drain ปัญหานี้ อาจจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับทุกคน เพราะบางท่านชอบที่จะทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ ก็สามารถทำความสะอาดคราบดังกล่าวก่อนที่จะซึมเข้าเนื้อกระเบื้อง สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาด อาจรู้สึกไม่สบายใจกับคราบน้ำที่พบ เรามาดูแนวทางแก้ไขปัญหา “น้ำขังที่มุมห้องน้ำหลัง Floor Drain” […]

ข้อดี-ข้อเสีย หลังคา Metal Sheet กับ กระเบื้องลอนคู่?

“ข้อดี-ข้อเสีย หลังคา Metal Sheet กับ กระเบื้องลอนคู่” ในสมัยก่อนการมุงหลังคา เรามักจะนึกถึงแผ่น หลังคากระเบื้องลอนคู่ ขึ้นมาเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นแผ่นหลังคาที่ได้รับความนิยมสูง ราคาถูก และมีสีสันให้เลือกใช้งานหลากหลาย แต่ในยุคปัจจุบันมีวัสดุที่สามารถนำมาใช้มุงเป็นหลังคา เช่น หลังคาเมทัลชีท หลังคาไวนิล  ซึ่งมี ข้อดี-ข้อเสีย หลังคา Metal Sheet กับ กระเบื้องลอนคู่ แบบไหนจะดีกว่ากัน? ทนทานกว่ากัน? และแบบไหนจะมีราคาถูกกว่ากัน? Home Check Up จะพาไปวิเคราะห์หลังคาทั้ง 2 ชนิดนี้กัน 1.หลังคาเหล็กเมทัลชีท (Metal Sheet) หลังคาเหล็กแผ่นบางหรือแผ่นเหล็กรีดเคลือบด้วยอลูซิงค์หรือสังกะสี สามารถรีดขึ้นรูปได้อิสระกว่าแบบกระเบื้อง เคลือบด้วยสารป้องกันสนิมนำมาขึ้นรูปลอน หลังคาเมทัลชีทสามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ซึ่งหลังคาเมทัลชีทมีโครงเหล็กเป็นตัวยึด แต่งานกั้นผนังส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบผนังของโรงงาน ในส่วนของงานบ้านนั้นมักใช้เป็นงานหลังคา โดยรูปแบบหลังคาที่ใช้แผ่นเหล็กเมทัลชีท ที่นิยมใช้กันจะเป็นหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน เหมาะกับสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการสีสันและรูปทรงที่แปลกใหม่ ติดตั้งง่ายและรวดเร็วกว่าแบบกระเบื้อง น้ำหนักเบารองรับกับโครงสร้างเกือบทุกชนิด แต่ในเรื่องความร้อนเมทัลชีทจะมีความร้อนมากกว่าหากไม่ได้บุฉนวนป้องกันความร้อนเพิ่มเติม นั่นก็หมายความว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องมีเพิ่มอีก ข้อดี มีน้ำหนักเบา ใช้เวลาติดตั้งเร็ว มีโอกาสรั่วซึมน้อยกว่า มุงหลังคาได้หลายแบบและมีองศาลาดเอียงที่น้อย ข้อเสีย กันความร้อนไม่ดีหากไม่มีฉนวนกันความร้อน เสียงดังกว่าในช่วงฝนตกกระทบหลังคา […]

ห้องน้ำผู้สูงอายุ เป็นอย่างไร ?

“ห้องน้ำผู้สูงอายุ เป็นอย่างไร?” วันนี้ Home Check Up จะขอนำสาระดีๆ เกี่ยวกับการออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งมีความแตกต่างจากการออกแบบห้องน้ำแบบธรรมดาภายในบ้าน ที่ไม่เอื้อต่อการใช้งานของผู้สูงอายุ จนนำมาซึ่งอุบัติเหตุภายและอันตรายในห้องน้ำได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลากับ ผู้สูงอายุภายในครอบครัว โครงการหมู่บ้านจัดสรรใหม่ๆ จึงเริ่มมีการออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ มาดูกันว่าเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับห้องน้ำผู้สูงอายุมีเรื่องใดบ้าง และควรมีอุปกรณ์ใดบ้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยไร้กังวล 1. ระดับพื้นภายในควรเท่ากับพื้นภายนอก พื้นห้องน้ำผู้สูงอายุควรมีระดับพื้นภายใน และภายนอกเป็นระดับเดียวกัน ไม่ลาดเอียง หรือต่างระดับ เพื่อป้องกันการสะดุดล้มจากพื้นที่ต่างระดับกัน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์กรณีใช้ Wheel Chair อีกด้วย โดยจะออกแบบใช้รางระบายน้ำบริเวณประตูห้องน้ำ และอาจติดตั้งเพิ่มเพื่อกันน้ำล้นจาก ส่วนเปียก และส่วนแห้ง แทนการลดระดับพื้น หรือทำขอบปูนให้สูงขึ้น 2. ขนาดห้องน้ำผู้สูงอายุ พื้นที่ภายในห้องน้ำควรมีความกว้างอย่างน้อย 1.5×2 เมตร เพื่อให้รถเข็นสามารถหมุนกลับตัวได้สะดวก ทั้งนี้หากพื้นที่ภายในห้องน้ำกว้างมากเกินไปอาจเป็นภาระให้ผู้สูงอายุต้องเดินมากขึ้น 3. ขนาดประตูห้องน้ำผู้สูงอายุ เพื่อความสะดวกของผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นขนาดประตูห้องน้ำกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร ข้อแนะนำ : ควรเลือกใช้ประตูบานเลื่อน หรือบานประตูเปิดออก ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหากผู้สูงอายุล้มและนอนขวางอยู่บริเวณหน้าประตู ผู้ที่อยู่นอกห้องจะไม่สามารถเปิดเข้าไปช่วยเหลือได้ ในส่วนของด้ามจับประตูควรเป็นแบบก้านโยกที่เปิดง่ายไม่ต้องออกแรงมาก และมีการติดราวจับช่วยทรงตัวด้านข้าง […]

1 2 5
Message us
error: Content is protected !!