แจกฟรี !!! แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด (Excel)

แจกฟรี !!! แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด

วันนี้ Home Check Up มาแจก แบบฟอร์มตรวจ defect บ้าน และคอนโด พร้อมวิธีการตรวจบ้าน และคอนโดก่อนโอนด้วยตัวเอง อย่างง่าย

สามารถ Download ได้จากปุ่มด้านล่างครับ โดยสำหรับคอนโด ใช้ part B ของ Checklist ก็พอครับ

*หมายเหตุ ใช้ Browser อื่นๆ โหลดที่ไม่ใช่ Chrome นะครับ

Aงานภายนอกอาคาร
1งานหลังคา กระเบื้องมุงหลังคาต้องไม่มีรอยแตกร้าว ไม่มีช่องแสงผ่านโครงหลังคา รอยน้ำรั่วใต้โครงหลังคา ตรวจสอบฝ้าชายคา เชิงชาย และปิดลอนกันนก โดยฉนวนกันความร้อนไม่ฉีกขาด มีตำหนิ ต้องปูให้เต็มพื้นที่ใต้หลังคา ระบบท่อร้อยสายไฟและบล็อกไฟฟ้าถูกต้องตามมาตรฐาน ตรวจสอบฝ้าชายคา เชิงชาย และปิดลอนกันนก
2งานรอบบ้าน รั้วไม่มีสนิมขึ้น สีไม่เลอะ ประตูการเปิด-ปิดทำได้สะดวก ผนังฉาบปูน ทาสีเรียบร้อย ไม่มีรอยร้าว กริ่งไฟฟ้าหน้าบ้าน ตู้จดหมาย ป้ายเลขที่บ้านติดตั้งเรียบร้อย
3งานสวนงานดินรอบบ้านได้ระดับ ไม่ทรุดเป็นหลุม งานจัดสวนปูหญ้า
4ระบบสุขาภิบาล ตรวจสอบบ่อพักน้ำทิ้ง บ่อดักกลิ่น บ่อดักไขมัน และบ่อบำบัดน้ำเสีย
5งานระบายน้ำตรวจการระบายน้ำของท่อระบายน้ำรอบบ้าน เศษวัสดุในท่อ และฝาท่อไม่ชำรุด บ่อพักน้ำไม่ขัง
Bงานภายในอาคาร
1งานพื้นกระเบื้องปูพื้นไม่โพรง,บิ่น,เป็นรอย ยาแนวตรงไม่เลอะคราบ พื้นไม้ลามิเนตต้องไม่ยุบตัวมากตรงกลางและตามขอบ พื้นปาเก้รอยต่อต้องสนิท ผิวไม่มีตำหนิ ชำรุด มีรู ใต้บัวเชิงผนังต้องไม่ยุบตัว ไม่มีฝุ่นขึ้น ยาแนวเรียบร้อย
2งานผนังผนังฉาบเรียบ ไม่มีรอยแตกร้าว ไม่ขึ้นรูโพรงตามด สีไม่หลุดร่อน ผนังไม่เป็นคลื่นเป็นเม็ดไม่มีรอยสีด่าง ทาสีต้องทาทั่วบริเวณสม่ำเสมอ บริเวณขอบสันปูนเป็นแนวตรง ไม่แตกบิ่น ผนังไม่เป็นโพรง
3งานฝ้าเพดานตรวจสอบแผ่นฝ้าเพดาน รอยต่อแผ่นวัสดุ รอยแตกร้าว รอยคราบน้ำ ทาสีฝ้าสม่ำเสมอ ต้องไม่มีรู ขอบชายฝ้าต้องไม่เลื้อยหรือตกท้องช้าง
4งานระเบียงขังน้ำเพื่อเช็คระดับลาดเอียงและตรวจสอบกันซึมพื้น พื้นต้องเอียงไปทางรูระบายน้ำทิ้ง น้ำไม่ขังเป็นแอ่ง ภายในรูระบายน้ำทิ้งไม่มีเศษปูน ขยะ ท่อ Fd ต้องไม่เยื้องศูนย์ ความแข็งแรงของราวระเบียง และการทาสีและฝ้าระแนงบังแดดรอบอาคาร
5งานห้องน้ำ, สุขภัณฑ์การติดตั้งสุขภัณฑ์ต้องเก็บยาแนวรอบสุขภัณฑ์ ท่อต่างๆ ใช้งานได้ดีไม่รั่วซึม กระเบื้องพื้นระดับเอียงลาดไปทางรูระบายน้ำทิ้ง น้ำไม่ขังเป็นแอ่งหรือขังมุมกระเบื้อง ภายในรูระบายน้ำทิ้งไม่มีเศษปูนหรือขยะ รอยแตกร้าวและรอยขูดขีดของสุขภัณฑ์รอยรั่วซึมของท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้ง แรงดันน้ำในท่อ
6งานห้องครัวตรวจระบบน้ำดีและน้ำทิ้งของซิงค์ล้างจาน น้ำไม่รั่วซึมใต้ซิงค์ อุปกรณ์ HOOD ดูดควันทำงานปกติ พัดลมระบายอากาศ ความเรียบร้อยของตู้ลอย และบานเปิด-ปิด ระยะบาน บานตก
7งานประตู-หน้าต่างน้ำต้องไม่รั่วซึมหลังจากการเทสการฉีดน้ำ การเปิดปิดและการล็อคของประตู-หน้าต่าง ต้องทำได้ง่ายไม่สะดุด ไม่ฝืดหรือครูด วงกบไม่บิ่นแตก เป็นรอย เข้ามุมเรียบสนิท ขอบไม่กระเดิด สีไม่ด่าง ขอบข้างวงกบกับปูนต้องไม่มีรอยแตกร้าว เก็บยาแนวเรียบร้อย ประตูต้องทาสีให้เรียบร้อยแม้แต่ขอบบาน สันบาน สีไม่เลอะหรือด่าง บานประตู-หน้าต่างปิดสนิท ไม่ขบ ไม่บิด ไม่กระพือ ไม่ตก ระยะห่างระหว่างประตูกับวงกบไม่ควรห่างเกิน 3 มม. ช่องห่างใต้บานประตูไม่ควรเกิน 5มม. มีแผ่นปิดกันแมลง จิ้งจก ระหว่างบาน ลูกบิด มือจับ อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ ไม่เป็นรอย สีเลอะ สีไม่ลอก ไม่เป็นสนิม งานอลูมิเนียมไม่มีรอยข่วน สีลอก เป็นรอย สีเลอะ เก็บซิลิโคนรอบกรอบ ยางขอบกระจก
8งานบันไดระดับลูกนอนต้องไปลาดเอียง ระยะความกว้างของลูกนอนและความสูงของลูกตั้ง การเก็บงานรอยต่อตามจุดต่างๆ บัวขอบบันได ความแข็งแรงของราวบันได จมูกบันได ลูกตั้ง ลูกนอน สีไม่เลอะ หรือเป็นรอย
9ระบบไฟฟ้าการใช้งานของสวิตช์และปลั๊กไฟฟ้า การต่อสายไฟถูกต้อง ระบบสายดินของปลั๊กไฟฟ้า ตู้ควบคุมไฟฟ้า เบรกเกอร์ทำงานปกติ กรณีเบรคเกอร์กันไฟดูดต้องตัดไฟกรณีเกิดไฟรั่ว บล็อกสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่น

เพื่อให้งานตรวจรับบ้าน และคอนโด ก่อนโอน ด้วยตัวเอง สะดวกยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าครบครับ มีทั้ง แบบฟอร์มตรวจเอง อย่างง่าย และเนื้อหาอธิบายวิธีการตรวจรับแบบครบๆ ไปเลยครับ

 

สนใจใช้บริการ ตรวจรับบ้านและคอนโด

โทรศัพท์ 085-481-3536 (กานต์)

LineID@homecheckup

Message us
error: Content is protected !!